Eternals (2021) ฮีโร่พลังเทพเจ้า : ภาพยนตร์อเมริกันแนวซูเปอร์ฮีโร

Eternals

          ออกแบบและส่งโดย Celestials เพื่อปกป้องมนุษยชาติ Eternals เป็นกลุ่มสิ่งมีชีวิตอมตะ 10 คนที่มีพลังเหนือมนุษย์ เมื่อรายงานต่อสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังที่เรียกว่าอาริเชม เหล่าอีเทอร์นัลได้แอบอาศัยอยู่บนโลกมาเป็นเวลาหลายพันปี เพื่อที่จะคอยปราบเหล่าเดเวียนท์ผู้ชั่วร้าย ทุกอย่างเรียบร้อยดีจนกระทั่ง Deviant กลับมาและสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นอย่างที่เห็น ทีมกลับมาสู่การปฏิบัติอีกครั้งเพื่อค้นพบว่าเหล่า Deviant อาจไม่ใช่ศัตรูที่แท้จริง

Eternals

          นำโดยอาจัค (ซัลมา ฮาเย็ก) ที่มีพลังการรักษา ทีมงานมองหาอิคาริส (ริชาร์ด แมดเดน) ผู้ทรงอิทธิพล นักบินเร็วที่สามารถยิงเลเซอร์ด้วยตาของเขาได้ Kingo อารมณ์ขัน, Gilgamesh , Thena , Sersi, Phastos , Sprite , Makkari และ Druig เติมเต็มครอบครัวนิรันดร์ Kit Harington และ Harish Patel ของเราเองก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน เช่นเดียวกับกลุ่มอื่น ๆ ฮีโร่เหล่านี้ยังมีข้อพิพาทภายในและเรื่องราวเบื้องหลังที่น่าเศร้า สิ่งที่ทำให้ Eternals แตกต่างจาก Avengers หรือ X-Men คือความจริงที่ว่าพลังพิเศษของพวกเขาไม่ได้ถูกกำหนดหรือจำกัดไว้เพียงสิ่งเดียวเท่านั้น

บางส่วนมีพลังมากกว่าที่เหลือ แต่ส่วนใหญ่สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้หลายอย่าง — จัดการกับพลังงาน ความแข็งแกร่ง ความเร็วสูง หมัดพลังงาน ดาบวิเศษ การควบคุมจิตใจ รังสีนิ้ว มายา การเปลี่ยนแปลงสสาร การรักษา ผลงาน ตัวละครบางตัวถูกเปลี่ยนเพศ นอกเหนือจากความเร็วฟ้าผ่าแล้ว Makkari ของ Lauren Ridloff ก็เป็นคนหูหนวกเช่นกันและ Kingo ก็ได้รับความสนใจจากบอลลีวูด Chloé Zhao รับรองว่าทีมของเธอจะรวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน

          จนถึงตอนนี้ นี่คือนักแสดง Marvel ที่มีความหลากหลายที่สุดเท่าที่เคยมีมาและน่ายกย่อง แม้ว่าการบรรยายหลักจะดำเนินเรื่องอยู่ในปัจจุบัน แต่บางส่วนของภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงช่วงเวลาโบราณซึ่งมีอายุยาวนานถึง 7,000 ปี ผืนผ้าใบและขนาดของเรื่องราวนั้นใหญ่โต และการติดตามนักแสดงทั้งมวลที่มีอดีตที่โดดเด่นสามารถเข้าใจได้มากสำหรับผู้ชมในคราวเดียว เหตุการณ์ยากที่จะติดตาม? เปล่าค่ะ แช่เยอะมั้ย? ใช่. และเราต้องบอกว่า Ikaris ของ Richard Madden และ Sersi ของ Gemma Chan โดดเด่นในฝูงชน

ระยะใหม่ของ Marvel กำลังอยู่ระหว่างการยกเลิกซูเปอร์ฮีโร่ทรอปปกติของพวกเขา เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันเพื่อตามให้ทันเวลาหรือการอัพเกรดที่จำเป็น แต่ฮีโร่ไม่ได้ดูเหมือนพวกเขาอยู่เพียงเชื้อชาติใดเผ่าหนึ่ง อายุ สัญชาติ เพศ หรือรสนิยมทางเพศอีกต่อไป และนั่นจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีใช่ไหม? และการแนะนำตัวละครก็ไม่ใช่ฮีโร่ด้วยการเดินสโลว์โมที่น่าดึงดูดใจ ทางเลือกของผู้สร้างภาพยนตร์ที่ควบคุมช่วงใหม่ของ Marvel นั้นมีเรื่องราวที่จะบอก พวกเขาไม่จำเป็นต้องเป็นคนโง่ในหนังสือการ์ตูนหรือคนที่คลั่งไคล้แฟรนไชส์ซึ่งมักจะเป็นเรื่องปกติ

Eternals

         เหล่านี้เป็นผู้กำกับอินดี้ที่ได้รับการยกย่อง ซึ่งนำวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ มุมมอง สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ของการเป็นมนุษย์ และก้าวไปสู่จักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ ตัวอย่างเช่น Destin Daniel Cretton ผู้กำกับ ‘Shang-Chi’ ได้สร้างภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัล Sundance ก่อนที่จะสร้างภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เอเชียเรื่องแรกของ Marvel ด้วย Eternals ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์แห่ง Nomadland Chloé Zhao ได้ฝังฟันของเธอลงในหัวใจของวัฒนธรรมป๊อปอเมริกัน – MCU (Marvel Cinematic Universe) เช่นเดียวกับ Cretton การจู่โจมของ Zhao ในโลกแห่งภาพยนตร์ใหม่นี้เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าสำหรับแฟน ๆ Marvel หรือไม่?

          บรรดาผู้ที่ติดตามการทำงานที่มีสมาธิและไตร่ตรองตนเองของ Zhao จะรู้ว่าภาษาในการสื่อสารของเธอเป็นการผสมผสานระหว่างความเงียบและคำพูดที่น่าปวดหัว ในทางกลับกัน ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ต้องพึ่งพา CGI แอ็คชั่น และอารมณ์ขันเป็นอย่างมาก เป็นดินแดนที่แปลกสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ที่จะครอบคลุม แต่เธอนำพลังงานที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอมาสู่มัน ความหลงใหลในวัฒนธรรมที่หลากหลายของเธอ พฤติกรรมของมนุษย์นั้นลึกซึ้งและแสดงให้เห็น ไม่มีอะไรที่เป็นระดับพื้นผิว ทำขึ้นเพื่อให้เกิดความพึงพอใจทันที แต่ส่วนโค้งทางจิตวิญญาณพื้นฐานของการเล่าเรื่องนั้นทำงานเป็นดาบสองคม การเล่าเรื่องจะอยู่กับคุณ

แม้กระทั่งความวุ่นวายที่หยั่งรากลึกของตัวละคร แต่ก็ไม่ใช่ซีเควนซ์แอ็กชันแม้แต่ฉากเดียว การเปลี่ยนแปลงในการเล่าเรื่องนั้นทั้งสดชื่นและซับซ้อนสำหรับแฟน ๆ ของ MCU แฟรนไชส์ที่เกี่ยวกับความดีกับความชั่ว แยกออกเป็นความดีภายในกับการต่อสู้ที่ชั่วร้าย จัดการกับคู่อรินิรนามในแผนการที่กว้างขวาง

ใช้เวลาสักครู่ในการจมลงไป พูดง่ายๆ ว่า Zhao เน้นที่ความแข็งแกร่งภายในของ ฮีโร่พลังเทพเจ้า และถ้าคุณ แสวงหาการต่อสู้และอำนาจจากภายนอก ฮีโร่พลังเทพเจ้า อาจเฉื่อยชาและน่าจดจำ อย่างไรก็ตาม หากคุณมองหาความหมายที่ลึกซึ้งในชีวิตและภาพที่เยียวยา ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวทย์มนตร์